“Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế tương hỗ Hamas và hầu hết hành vi tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, tổng quan tương hỗ Hezbollah ở Lebanon cũng như hầu hết tổ chức phi quốc gia khác”, hãng tin TASS dẫn lời hầu hết ngoại trưởng G7 cho thấy trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản thời điểm ngày hôm nay (8/mộtmột).

Các nước G7 cũng kêu gọi Tehran sử dụng “hình họa hưởng của tớ so với đều nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau hầu hết cuộc thảo luận đầy căng thẳng, hầu hết nhà ngoại giao G7 cũng sẽ thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi “tạm ngừng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp nghiêm nhặt với phần nhiều bên để sẵn sàng phần nhiều giquan ải pháp mãi sau, vững chắc cho Gaza. G7 nhấn mạnh tầm trọng yếu của giquan ải pháp nhị quốc gia, đảm bảo cho khắp khung hình dân Palestine và Israel chung sống trong hòa tị nạnhnh, ko nguy hiểm và xác nhận cho nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dquan ải Gaza. Hình ảnh: AP

G7 phân tách trừng trị Hamas

Các nước G7 đang thảo luận với hồ hết đối tác trong khu vực về vấn đề áp đặt hồ hết giải pháp trừng trị chống lại Hamas.

“G7 đang ở với phần đông đối tác trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, nhiều loại cả phần đông giải pháp trừng trị và phần đông giải pháp khác so với Hamas”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao phần đông nước G7 tuyên bố.

“G7 kêu gọi thả ngay tức tốc toàn bộ số đông con tin nhưng ko cần điều kiện tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo dưới mọi phương thức và ngẫu nhiên nơi nào trên toàn thị trường quốc tế”, thông tin cho thấy thêm.

Israel ko với kế hoạch “chiếm đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho thường xuyên, Tel Aviv sẽ hiện diện suy bình an ở Gaza, nhưng ko mang kế hoạch “chiếm đóng mãi mãi” sau lúc xung đột kết thúc.

“Tôi nghĩ mọi người sở hữu thể tính tới điều gì đó linh hoạt hơn, lúc Israel sở hữu thể tới và đi lúc quan trọng để ứng phó tình hình so bình an ở Gaza. Nhưng Shop chúng tôi ko thảo luận về ngẫu nhiên phương thức chiếm đóng nào ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev cho biết thêm.

Theo ông, Israel quyên tâm tới việc thiết lập rất nhiều phạm vi new để người dân Gaza sở hữu thể tự quản và được quốc tế tương hỗ để tái thiết. “Chúng tôi mong muốn rất nhiều nước Ảrập sở hữu thể cùng tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.