Cận chình ảnh cầu cổ 250 tuổi với kiến trúc thượng gia hạ kiều có 1 không 2 cố đô Huế ucplchem.com

Cầu ngói Tkhô giòn hao Toàn là 1 trong số ko nhiều cây cầu dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" còn sót lại ở Việt Nam và sẽ là công trình làng quê rất đẹp tuyệt vời nhất xứ Huế.

 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 1

Cầu ngói Tkhô cứng hao Toàn (xã Thuỷ Tkhô cứng hao, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn là 1 trong trong mỗi điểm du ngoạn sở hữu tiếng và rực rỡ của cố đô Huế. Cây cầu này ko chỉ sở hữu tiếng cũng chính vì sự cổ kính nhưng còn hàng độc ở kiến trúc lúc nó là 1 trong trong số ko nhiều những cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên là nhà dưới là cầu) còn tồn tại ở Việt Nam.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 2

Theo thống kê thì ngoài cầu ngói Thanh khô hao Toàn hiện ở Việt Nam chỉ từ một vài cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" như Chùa Cầu (Hội An), cầu ngói ở xã Hquan ải Anh (Hquan ải Hậu, Nam Định), cầu ngói Phát Diệm (Kyên Sơn, Ninh Bình), nhì cây cầu ngói ở Chùa Thầy (Thành Phố Hà Nội)...

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 3

Cầu ngói Tkhô nóng hao Toàn được mô tả là cây cầu cổ mang nhiều giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật và văn hóa truyền thống... sẽ là công trình làng quê thích mắt nhất ở xứ Huế. Đây cũng là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và mang giá trị nghệ thuật tối đa trong đều loại cầu cổ ở Việt Nam. Năm một990, cây cầu này được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xác nhận là di tích cấp quốc gia.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 4

Cầu ngói Tkhô cứng hao Toàn được ghi nhận xây vào năm một776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của họ Trần ở Thuỷ Tkhô cứng hao là bà Trần Thị Ðạo xây dựng. 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 5

Sử sách chép lại rằng, ngôi làng nhỏ ở đất Thuỷ Tkhô hanh hao xưa sở hữu dòng sông chảy qua. Người dân trong làng đi thao tác làm việc thiết bịng ở phía bên kia sông đều phquan ải chèo thuyền, mọi sinh hoạt đi lại đều phquan ải gắn sát với thuyền, đò nên khá vất vả và mất thời kì. Qua bao mùa mưa nắng, rét buốt, thđó dân làng đều phquan ải vất vả để qua sông. Là người làng, bà Trần Thị Đạo nghĩ tới việc phquan ải làm một điều gì đó để tthường đổi chuyện này. Với sự đức độ và lòng thương dân làng bà tự bỏ tiền tài mình để xây dựng một cây cầu cho những người dân đi lại thuận tiện hơn

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 6

Nhờ công đức dựng cầu ngói Tkhô cứng hao Toàn nhưng bà Trần Thị Đạo được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm một776, vua Lê Hiển Tông ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn cho làng nhiều loại sưu dịch để họ nhớ tới công ơn và đi theo tấm gương tốt của bà. Năm một925, vua Khcửa ải Định cũng ban sắc phong trần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho tư thục bàn thờ ngay trên cầu để thờ cúng bà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 7
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 8
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 9

Gian thờ bà Trần Thị Đạo được đặt tại vị trí trung tâm, trọng thể nhất trên cầu ngói Thanh hao hao Toàn.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 10

Ban đầu là chiều dài lúc đầu của cầu ngói Thanh khô hao Toàn là 18,75m, rộng 5,82m. Tuy nhiên qua tứ lần trùng tu và hình liên lụy của thời kì, tự nhiên, chiến tranh thời đại này cầu chỉ với dài một6,85m, rộng 4,63m. Cầu chia làm 7 gian, nhị bên thân cầu mang nhị dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa sống lưng. Trên cầu mang mái che, lợp ngói lưu ly. Từ ngoài nhìn vào quý vị người tiêu dùng sẽ thđó tổng thể cây cầu mang hình thể của một ngôi nhà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 11

Toàn bộ khối hệ thống sàn cầu cho tới đều cột kèo ở cầu ngói Tkhô hanh hao Toàn đều được làm bằng gỗ.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 12

Phần mái được lợp bằng ngói lưu ly và hồ hết hoạ tiết thì được trang trí bằng những những hình hình ảnh Long, phượng, hoa lá và được sử dụng nghệ thuật khảm sành đặc trưng của cố đô Huế.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 13

Sau sắp 250 năm, tháng 4/2020 cầu ngói Thanh hao hao Toàn được chính quyền địa phương hạ gicửa ải để tiến hành bảo tồn, tu bổ và tôn tạo lại với tổng vốn tài trợ hơn một3 tỷ đồ tiêu thụng.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 14

Sau lúc được trùng tu, cầu ngói Tkhô hanh hao Toàn thu hút nhiều người dân và du quan khách tới tham quan, chụp hình ảnh. Đây cũng là vị trí thăm quan thân thuộc của những đoàn quan khách quốc tế tới Huế phượt.

Ngoài ra, tại các kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh Toàn được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở đất cố đô.

Ngoài ra, tại phần đông kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh hao hao Toàn được sắm là vị trí tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng to người tham gia và hiện đang là vấn đề tới thú vị của du ngoạn mọi người bè ở đất cố đô.